Scroll To Top
บทความยอดนิยม

วิธีทำเต้าเจี้ยว

เต้าเจี้ยว

วัสดุ/อุปกรณ์
1. ถั่วเหลือง          5              กิโลกรัม
2. แป้งสาลี           4              กิโลกรัม               
3. เชื้อเต้าเจี้ยว      1              ขีด
4. น้ำ                      12.5        กิโลกรัม
5. เกลือ                  2.5          กิโลกรัม

วิธีทำ
1. คัดถั่วเหลืองเมล็ดเสียออก ล้างน้ำ 2-3 น้ำ แล้วแช่น้ำไว้ 8-12 ชั่วโมง
2. ล้างถั่วเหลืองที่แช่แล้ว 2-3 น้ำนึ่งหรือต้มให้นิ่มประมาณ 3-4 ชั่วโมง นำถังออกพักไว้ให้อุณหภูมิลดลงเหลือ 40 องศาเซลเซียส
3.คั่วแป้งสาลี พอให้มีสีเหลืองอ่อนๆ พักไว้ให้เย็น
4. นำถั่วข้อ 2 และแป้งข้อ 3 ผสมรวมกันโรยหัวเชื้อเต้าเจี้ยวคลุกกลับไปกลับมา 2-3 รอบพอให้แป้งกับถั่วเหลืองเข้ากัน
5. ตักถั่วข้อ  4 ใส่กระด้ง เกลี่ยให้หนา 1 นิ้ว แล้วใช้นิ้วชี้กับนิ้วกลางวนเป็นก้นหอย จนรอบกระด้ง เพื่อระบายอากาศ
6. ใช้ผ้าขาวบางชุบน้ำพอหมาดๆ ปิดกระด้งถั่ว ดึงให้ตึงอย่าให้ผ้าโดนเมล็ดถั่วเหลืองพักไว้บนชั้นวางที่ไม่มีลมโกรกและโดนแสดงแดดส่ง บ่มไว้ 2 คืน จะมีราสีเขียวอ่อน
7. ต้มน้ำเกลือให้เดือด กรองด้วยผ้าขาวบาง ใส่ในอ่างที่หมักเต้าเจี้ยว ทิ้งไว้ให้เย็น
8. นำถั่วข้อ 6 ใส่ในอ่างน้ำเกลือที่เย็นแล้ว ขยี้ถั่วแตกแยกออกจากกัน คนให้เข้ากันและคนทุกวันทั้งเช้าและเย็น เปิดฝาโอ่งเต้าเจี้ยวตากแดดทุกวัน หมักไว้ 25-30 วัน

9. วิธีต้มเต้าเจี้ยว : นำน้ำเต้าเจี้ยวที่หมักครบตามกำหนดแล้วใส่หม้อ เติมน้ำเปล่า 15 กิโลกรัม ยกหม้อตั้งไฟปานกลางจนเดือด เติมน้ำตาลทราย 0.5 กิโลกรัม เคี่ยวไฟปานกลางต่อไปอีก 15 นาที ขณะเดือดคนและตักฟองออกไปด้วย
10. ยกหม้อเต้าเจี้ยวลงจากเตา แล้วรีบระบายความร้อนโดยเร็วที่สุด ทำให้เต้าเจี้ยวเย็นพออุ่นๆ ถ้าเย็นเข้าจะทำให้เต้าเจี้ยวสีเข้ม และการต้มนานจะทำให้เต้าเจี้ยวสีเข้มเช่นกัน
11. เมื่อเต้าเจี้ยวพออุ่นๆ ตักเต้าเจี้ยวใส่ขวดที่นึ่งทำความสะอาดแล้ว เก็บไว้รับประทานหรือใส่อ่างที่สะอาด เปิดฝาตากแดดเป็นครั้งคราว เก็บไว้ได้นาน

แบ่งปันบทความ:

ไม่มีความคิดเห็น " วิธีทำเต้าเจี้ยว "