Scroll To Top
บทความยอดนิยม

วิธีทำบอระเพ็ดแช่อิ่ม

บอระเพ็ดแช่อิ่ม


วัสดุ/อุปกรณ์
1. พอระเพ็ด
2. เกลือเม็ด
3. น้ำตาลทรายขาว
4. น้ำปูนใส
5. มีดบางปลายแหลม เพื่อใช้สำหรับผ่าผลไม้แปรรูป
6. ไม้แคะเมล็ด
7. กระชอนทำด้วยสแตนเลส พร้องด้วยผ้าขาวบางเพื่อกรองผงหรือแมลง
8. หม้อเคลือบแบบมีฝาปิดเพื่อใช้แช่ผลไม้
9. เตาแก็ส ใช้น้ำอุ่นเชื่อมและลวกผลไม้แช่อิ่ม

วิธีทำ
1. นำบอระเพ็ดมาตัดเป็นท่อน ลอกเปลือกออก
2. นำบอระเพ็ดที่ลอกเปลือกแล้วไปแช่น้ำเกลือ 2 คืน อัตราส่วนน้ำต่อเกลือ 5:1 ลิตร พร้อมแกว่งสารส้ม จากนั้นนำมาลอกใส้ในออกพร้อมทั้งเปลี่ยนถ่ายน้ำเกือทุกๆวัน จนกว่าจะหายขม
3. ล้างน้ำเปล่าให้สะอาดแล้วนำไปแช่น้ำปูนใสเป็นเวลา 1 คืน
4. ตั้งน้ำให้เดือด นำบอระเพ็ดลงต้มประมาณ 10 นาที แล้วตักออกแช่น้ำเย็น
5. นำน้ำตาลทรายตั้งไฟ ชิมดูไม่ต้องหวานมาก เมื่อน้ำตาลทรายเดือดแล้วยกลงจากเตา ตั้งทิ้งไว้ให้เย็น
6. นำบอระเพ็ดแช่ลงในน้ำเชื่อม
7. อุ่นน้ำเชื่อมทุกวัน โดยตักบอระเพ็ดขึ้นก่อนทุกครั้งที่อุ่นน้ำเชื่อ และต้องเติมน้ำตาลทรายทุกครั้งที่อุ่นจนครบ 30 วันจึงนำมารับประทานหรือจำหน่ายได้



แบ่งปันบทความ:

ไม่มีความคิดเห็น " วิธีทำบอระเพ็ดแช่อิ่ม "